Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek – niềm ước mơ của thiếu nhi thế giới

ĐĂNG KÝ NGAY KHÓA TRẠI HÈ QUÂN ĐỘI 7 NGÀY 6 ĐÊM TẠI ARMY STATION

DỰ KIẾN NGÀY 1/6/2023

Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek nằm bên bờ Biển Đen thuộc nước Cộng hòa Crimea đã từng được khá nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nan biết đến.

Trại hè Artek từng là nơi giao lưu, chia sẻ, học tập và vui chơi của những trẻ em có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nhiều lĩnh vực cả học tập văn hóa, thể thao đến các ngành nghệ thuật.

Con đường dẫn vào Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek.

Ngày nay, Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek vẫn nổi danh với những “khóa trại” của mình. Cũng chính bởi thế, suốt 92 năm qua, dù trải qua những biến cố của lịch sử, trại thiếu nhi Artek trực thuộc các chủ thể khác nhau… vẫn duy trì là một địa chỉ đào tạo các lứa học sinh theo hình thức hội trại hiệu quả nhất.

 

Một thiếu niên người Mexico, vừa tham gia biểu diễn một tiết mục văn nghệ độc đáo với các bạn của mình trong chương trình “Ngày hội văn hóa” đã chia sẻ niềm thích thú của mình: “Chúng em vừa biểu diễn một tiết mục múa của dân tộc Mexico, đây là điệu nhảy mà hễ ai là người Mexico thì đều biết và chúng em rất vui vì được giới thiệu cho bạn bè mình ở khắp nơi được biết”.

Một cô bé người Estonia kể về tiết mục biểu diễn của mình: “Em hát bài ‘Nụ cười’ và em muốn chuyển tới tất cả các bạn nụ cười của mình, để trái đất này mãi luôn ngập tràn niềm vui”.

Dàn kèn đồng của đội nhạc chào mừng khách đến với Trại.

Nằm trên một diện tích rộng gần 220ha, ven theo bờ biển Đen, trên bán đảo Crimea, sát chân núi “Gấu”, một ngọn núi có hình một chú gấu khổng lổ đang thò đầu xuống biển uống nước, cả khu trại Artek được quy hoạch quy củ, nhiều cây xanh, nhiều khu công viên, khu vui chơi và những quần thể thể thao – học tập và sinh hoạt mọi mặt rất đầy đủ tiện nghi, rất khang trang, sạch đẹp.

Nhưng tất cả những vẻ bề ngoài ấy chưa phải là những gì khiến mọi trẻ em đến đây say mê. Điều khiến các em đến đây rồi không muốn về, đó là các em như được cuốn vào mọi hoạt động mà không ai muốn chia tay ra về mỗi khi một khóa trại kết thúc.

Trao đổi với phóng viên báo chí về những điều mà Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek chú trọng khi xây dựng chương trình sinh hoạt cho các em trong suốt 21 ngày của một khóa trại, ông Alekxey Kasprjak, Giám đốc Trại Thiếu nhi cho biết: “Nếu nói một cách ngắn gọn thì chúng tôi đang xây dựng một môi trường mà ở đó trẻ em cảm nhận được những gì mà ở cuộc sống này có, để các em thấy làm thế nào cho cuộc sống của mình tốt hơn, cuộc sống của gia đình mình tốt hơn và cuộc sống đất nước mình tốt hơn. Và tôi tin là điều đó có được khi các em đến đây”.

Giám đốc Trại đối thoại với các thành viên.

Chính sự phong phú, hấp dẫn, sự khơi gợi, khuyến khích, động viên rất lớn mà tất cả các em, khi đến với trại hè đều trở nên rất hoạt bát, tự tin, tự lực và luôn tích cực tham gia mọi hoạt động, tham gia với tinh thần đồng đội rất cao.

Cả khu trại Artek có 10 trại, hiện 9 trại đã đi vào hoạt động sau một thời gian trùng tu, tôn tạo. Những cái tên trại đọc bằng tiếng Nga khá khó nhớ… vậy nhưng, sống 3 tuần ở trại, các bạn nhỏ đều đã nhớ rất rõ và trong ký ức các em, cái tên ấy đã trở thành một phần trong hành trang “cuộc đời”.

Đến năm 2016, Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek trở thành thành viên của Hiệp hội Quốc tế các Trại Thiếu nhi và hiện nay, đây được công nhận là Trại thiếu nhi quốc tế lớn nhất thế giới.

Để được tham gia Trại Thiếu nhi miễn phí, các học sinh Nga mọi lứa tuổi phải là những học sinh xuất sắc; học sinh nước ngoài phải đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế mà Nga tổ chức, trong đó có môn thi tiếng Nga (do Viện Tiếng Nga mang tên Pushkin tài trợ).

Các em học sinh khác cũng có thể tham gia theo cơ chế thị trường và cha mẹ các em là người quyết định để con em mình được tham dự Trại Artek. Năm 2014, trại đón tiếp 6.000 em, năm 2015 tăng lên thành 19.000 và đến năm 2016 lên thành 30.000. Còn năm 2017 này, dự tính con số “trại viên” sẽ tăng lên thành 40.000.

 

Đã có khá nhiều thiếu niên, nhi đồng Việt Nam được tham dự các khóa trại ở Artek bằng nhiều phương thức khác nhau, nhưng đến đây, các em đều mang về cho mình không ít điều bổ ích.

Một cuộc thi thể thao của các trại viên.

Trẻ em đến đây, thông qua nhiều hoạt động rất phong phú và hấp dẫn, các em được bổ sung kiến thức, được nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Nhiều điều các em được biết thêm khi tham gia Trại Thiếu nhi. Tình bạn, tình đoàn kết, hữu nghị đã nảy nở trong mỗi cá nhân, mỗi đội và mỗi trại nhỏ ở đây. Một cuộc thi kéo co, bơi biển, chèo thuyền… hay nhiều cuộc thi khác, nếu hỏi các em “ai vừa thắng cuộc”, các em lập tức đồng thanh “tình bạn”.

Trong cái nắng, cái gió biển ngày hè, chốc chốc lại thấy vang lên từ góc này, góc kia của cả khu trại rộng lớn tiếng hát, tiếng nô đùa, tiếng đồng thanh hô vang một câu chào, câu thơ vần điệu kiểu “đồng dao trẻ thơ” bằng tiếng Nga mới thấy, các em đang được sống trong những giấc mơ có thực của cuộc đời mình./.

    ĐĂNG KÝ THÔNG TIN