Chiến Sỹ Tí Hon – Chương trình Học kỳ Quân đội thiếu nhi

ĐĂNG KÝ NGAY KHÓA TRẠI HÈ QUÂN ĐỘI 7 NGÀY 6 ĐÊM TẠI ARMY STATION

DỰ KIẾN NGÀY 1/6/2023

Chiến Sỹ Tí Hon – Là chương trình Học kỳ Quân đội thiếu nhi dành cho các Học viên có độ tuổi từ 7 đến 11 tuổi, chương trình được xây dựng với 2 phiên bản gồm Chiến Sỹ Tí Hon Cơ Bản và Chiến Sỹ Tí Hon Nâng Cao. Chương trình được xây dựng theo các chủ đề khác nhau với mục tiêu giúp Học viên khép vào nền nếp; hình thành các thói quen và kỹ năng tốt; Xây dựng tính tự lập cơ bản; Rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội; Nuôi dưỡng cảm xúc và tâm hồn; Sống hòa đồng, tự tin với các bạn cùng lứa tuổi.

Kỷ luật, Nề nếp

– Chuyên đề gấp xếp nội vụ, đội hình đội ngũ: rèn luyện nề nếp trong môi trường tập thể, rèn kỷ luật giờ giấc, tác phong đi đứng, xếp hàng, sắp xếp mền gối và quần áo.
– Các chuyên đề tạo thói quen sinh hoạt hằng ngày: tự dọn vệ sinh, sắp xếp phòng ở ngăn nắp; biết rửa chén, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân; thói quen thể dục.
– Huấn luyện thể lực, teambuilding: rèn luyện thể lực và kỹ năng phối hợp vượt vật cản, thử thách ý chí, sự kiên trì và vượt qua sợ hãi

Kỹ năng

– Trang bị kiến thức tự bảo vệ cơ bản: tránh đuối nước; thoát hiểm khi sự cố nơi ở, phòng tránh xâm hại.
– Chuyên đề sống biết tự lập; quản lý thời gian hiệu quả; biết ứng xử trong cuộc sống tập thể nhiều người.
– Hoạt động dã ngoại: trang bị kỹ năng tham gia các hoạt động ngoài trời.
– Chuyên đề chăm sóc sức khỏe bản thân: học tự chăm sóc, xử lý các vấn đề sức khỏe, bệnh tật thông thường.
– Chuyên đề tự chuẩn bị bữa ăn đơn giản cho bản thân.
– Chuyên đề dân vũ, đồng diễn: học nhảy dân vũ, thể dục tập thể.

Hoạt động bổ trợ

– Hoạt động tăng gia sản xuất: học trồng rau sạch
– Tập văn nghệ, múa hát tập thể, sinh hoạt tiểu đội, làm handmade
– Đêm giao lưu văn nghệ: Tỏa sáng tài năng chiến sỹ tí hon
– Kết nối cộng đồng: Thăm tặng và trao quà trẻ em khó khăn

Nội dung huấn luyện theo chủ đề:

Rèn luyện chính tôi

Chiến Sỹ Tí Hon ” Rèn Luyện Chính Tôi” – Chú trọng rèn luyện thói quen hàng ngày cho chiến sỹ nhí như tự lập, tự chăm sóc sức khỏe bản thân, xử lý các vấn đề sức khỏe, bệnh tật thông thường, biết tự chuẩn bị bữa ăn đơn giản cho bản thân khi cha mẹ vắng nhà, học các thao tác tự bảo vệ trong một số tình huống thường gặp.

Tự vệ thoát hiểm

Chiến Sỹ Tí Hon “Tự Vệ Thoát Hiểm” – Chú trọng trang bị kiến thức về PCCC và thực hành kỹ năng thoát hiểm trong tình huống gặp hỏa hoạn, các kiến thức phòng tránh bị đuối nước và thực hành, các tư thế tự bảo vệ và thoát hiểm trong các tình huống nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống.

Nâng tầm bản thân

Chiến Sỹ Tí Hon “Nâng Tầm Bản Thân” – Chú trọng rèn luyện thói quen văn minh lịch sự như kỹ năng ăn uống, dự tiệc, thực hành dùng tiệc buffet; học làm người văn minh lịch sự và kỹ năng giao tiếp cơ bản

Sống biết chia sẻ

Chiến Sỹ Tí Hon “Sống Biết Chia Sẻ” – Chú trọng rèn luyện ý thức biết quan tâm đến người khác trách nhiệm chia sẽ công việc trong gia đình với ba mẹ, phụ giúp việc gia đình, biết quan tâm đến những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn để thấy rằng mình được sống hạnh phúc, đầy đủ hơn rất nhiều bạn khác.

Chinh phục thử thách

Chiến Sỹ Tí Hon Nâng Cao “Chinh Phục Thử Thách” – Chú trọng rèn luyện thể lực, tăng cường các khó khăn, thử thách để nâng cao ý chí của học viên, đẩy mạng rèn luyện nền nếp, kỷ luật, xây dựng ý thức trách nhiệm với môi trường và cộng đồng xung quanh.

Thách thức giới hạn

Chiến Sỹ Tí Hon Nâng Cao “Thách Thức Giới Hạn” – Chú trọng rèn luyện ý chí, thể lực để vượt qua các khó khăn thử thách, ý thức trách nhiệm với môi trường và cộng đồng xung quanh, các kỹ năng khi hoạt động trên biển.

Chương trình Chiến sỹ tí hon giống và khác so với chương trình Học kỳ quân đội?

Giống: Hình thức đào tạo của cả hai chương trình tập trung, ở nội trú, nội dung huấn luyện dựa trên 3 hoạt động về quân sự, kỹ năng và hoạt động bổ trợ.

Khác: 

+ Độ tuổi: Chiến sỹ tí hon dành cho các học từ 7 đến 11 tuổi, còn Học kỳ quân đội dành cho các học viên từ 12 đến 18 tuổi.
+ Địa điểm huấn luyện: Học kỳ quân đội được huấn luyện tại các đơn vị quân đội cùng các chú bộ đội do trung tâm phối hợp thực hiện như: Lữ đoàn 22, sư đoàn 309, trường Trung cấp Biên phòng…vv. Còn các lớp chiến sỹ tí hon chưa đủ tuổi nên được huấn luyện tại các cơ sở huấn luyện của trung tâm tại Bình Tân và Vũng Tàu.

Nữ có tham gia được Chương trình Chiến sỹ tí hon không?

Chương trình Chiến Sỹ Tí Hon của Trung tâm Thanh thiêu niên miền Nam không giới hạn về giới tính, vì vậy nữ vẫn tham gia bình thường. Các khóa huấn luyện của Trung tâm trong hơn 10 năm nay có tỷ lệ khoảng 60% nam – 40% nữ.

Điều kiện ăn nghỉ của học viên như thế nào?

Tại đơn vị bộ đội: Ngoài cơ sở vật chất sẵn có của đơn vị bộ đội, Trung tâm SYC luôn trang bị thêm vật chất mang theo chương trình gồm: chăn, màn, chiếu, gối cấp phát cho học viên và được giặt sạch sau mỗi lớp huấn luyện, phòng tắm di động dành cho học viên nữ, quạt, nước suối đóng bình, xà bông giặt đồ, dầu rửa chén, các thiết bị chùi rửa và dọn vệ sinh, …vv. Trung tâm đảm bảo cơ sở vật chất thoáng mát, sạch sẽ, thức ăn, nước uống an toàn cho học viên.

Các món ăn của học viên được trung tâm chọn lọc kỹ lưỡng, thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn; khẩu phần ăn của học viên luôn cao hơn khẩu phần ăn của bộ đội, ngoài ba bữa ăn chính, trung tâm còn bố trí bữa ăn phụ trước khi đi ngủ để đảm bảo sức khỏe của học viên.

Tại địa điểm huấn luyện SYC:có hệ thống cơ sở vật chất hoàn chỉnh cho huấn luyện và đào tạo. Gồm trụ sở giao dịch tại 212 Nguyễn Đình Chiểu Quận 3-TP HCM, Trung tâm huấn luyện rộng 1,8ha tại Khu đô thị mới Vĩnh Lộc-quận Bình Tân và trung tâm huấn luyện dã ngoại rộng 1,4ha tại khu vực bãi sau, đường Thùy Vân thành phố Vũng Tàu. Tại đây các học viên được ngủ giường nệm, phòng máy lạnh, từ 6 – 10 học viên/ 1 phòng, khu vệ sinh khép kín bên trong phòng.

Các biện pháp đảm bảo an toàn cho học viên khi tham gia chương trình

Khi tham gia chương trình tại trung tâm SYC, học viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các qui định của BTC chương trình. Các học viên sẽ được phân về các tiểu đội, trung đội và đại đội. Mỗi tiểu đội có từ 15 – 20 học viên, ngoài các chú cán bộ khung tiểu đội trưởng, trung đội trưởng và đại đội trưởng là bộ đội, thì mỗi tiểu đội có thêm 2 anh/chị điều phối viên phụ trách.

Khu nghỉ ngơi, vệ sinh của nam và nữ tách biệt nhau, xung quanh khu nhà ở đều có người trực đảm bảo an toàn 24/24.

Các nội dung huấn luyện trên không luôn có dây bảo hộ, các nội dung huấn luyện vật cản, thể lực đều có các phương án đảm bảo an toàn, khi tham gia các hoạt động dưới nước tất cả các học viên đều phải được mặc áo phao.

Ngoài y tế của các đơn vị quân đội, tất cả chương trình của Trung tâm luôn có bộ phận y tế, tư vấn tâm lý túc trực, bám sát, theo dõi về cả sức khỏe, dinh dưỡng và tinh thần của học viên.

Tất cả các học viên tham gia đều được đóng bảo hiểm tai nạn của các đơn vị uy tín.

Các lớp Chiến sỹ tí hon 1,2,3,4 giống và khác nhau như thế nào?

Các lớp Chiến sỹ tí hon 1,2,3,4 và Chiến sỹ tí hon nâng cao cơ bản 50%  đều giống nhau về nội dung huấn luyện nền nếp, kỷ luật, ý thức, trách nhiệm và thể chất…, khác nhau tùy theo từng chủ đề của từng lớp:

Chiến sỹ tí hon 1 – Rèn luyện chính tôi: Chú trọng rèn luyện thói quen hàng ngày cho chiến sỹ nhí như tự lập, tự chăm sóc sức khỏe bản thân, xử lý các vấn đề sức khỏe, bệnh tật thông thường, biết tự chuẩn bị bữa ăn đơn giản cho bản thân khi cha mẹ vắng nhà, học các thao tác tự bảo vệ trong một số tình huống thường gặp.

Chiến sỹ tí hon 2 – Tự vệ thoát hiểm: Chú trọng trang bị kiến thức về PCCC và thực hành kỹ năng thoát hiểm trong tình huống gặp hỏa hoạn, các kiến thức phòng tránh bị đuối nước và thực hành, các tư thế tự bảo vệ và thoát hiểm trong các tình huống nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống.

Chiến sỹ tí hon 3 – Nâng tầm bản thân: Chú trọng rèn luyện thói quen văn minh lịch sự như kỹ năng ăn uống, dự tiệc, thực hành dùng tiệc buffet; học làm người văn minh lịch sự và kỹ năng giao tiếp cơ bản

Chiến sỹ tí hon 4 – Sống biết chia sẻ: Chú trọng rèn luyện ý thức biết quan tâm đến người khác trách nhiệm chia sẽ công việc trong gia đình với ba mẹ, phụ giúp việc gia đình, biết quan tâm đến những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn để thấy rằng mình được sống hạnh phúc, đầy đủ hơn rất nhiều bạn khác.

Chiến sỹ tí hon nâng cao – Chinh phục thử thách  và Thách thức giới hạn: Chú trọng rèn luyện ý chí, thể lực để vượt qua các khó khăn thử thách, ý thức trách nhiệm với môi trường và cộng đồng xung quanh, các kỹ năng khi hoạt động trên biển.

    ĐĂNG KÝ THÔNG TIN