Các hình thức tổ chức trại hè phổ biến tại Việt Nam

ĐĂNG KÝ NGAY KHÓA TRẠI HÈ QUÂN ĐỘI 7 NGÀY 6 ĐÊM TẠI ARMY STATION

DỰ KIẾN NGÀY 1/6/2023

Khi tìm kiếm thông tin về trại hè cho trẻ em, quý phụ huynh sẽ không khỏi bất ngờ về sự phong phú và đa dạng các loại hình tổ chức hiện có. Tuy vậy, mục tiêu cốt lõi của các trại hè chính là giúp cho trẻ có được một sân chơi bổ ích, giúp rèn luyện kỹ năng, phát triển ngôn ngữ hoặc sáng tạo nghệ thuật…

Trong bài viết này, chúng tôi xin tổng hợp các hình thức trại hè phổ biến tại Việt Nam để quý phụ huynh có cái nhìn toàn diện và lựa chọn phù hợp nhất cho con em mình.

I. TRẠI HÈ LÀ GÌ?

Khái niệm trại hè vốn không còn xa lạ với chúng ta. Đúng như tên gọi, đây là các chương trình trại được tổ chức ngắn hạn từ vài ngày, vài tuần đến vài tháng và thường diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm cũng là thời điểm các em nhỏ bước vào kỳ nghỉ hè.

Trại hè không phải là chương trình bắt buộc nhưng dần dần lại được rất nhiều phụ huynh ưa chuộng, chọn lựa thay cho các hình thức học hè truyền thống, vốn nhám chán và áp lực. Mặc dù chi phí có phần cao hơn nhưng những lợi ích mà trại hè mang lại khá toàn diện bao gồm cả phát triển kỹ năng sống, kỹ năng tư duy, tính tự lập, ngoại ngữ… Chính vì vậy, cứ mỗi dịp hè về, chúng ta lại chứng kiến sự nở rộ của các hoạt động này với nhiều mô hình hoạt động và nội dung khác nhau, phù hợp với từng mục tiêu và ngân sách của các bậc cha mẹ.

II. HAI HÌNH THỨC TỔ CHỨC TRẠI HÈ CHÍNH

Nếu phân loại trại hè theo hình thức tổ chức, chúng ta sẽ có trại hè bán trú và trại hè nội trú. Vậy điểm khác biệt giữa hai trại hè này là gì?

1. Trại hè bán trú

Trại hè bán trú là hình thức tổ chức trại hè diễn ra trong phạm vi địa phương, phụ huynh cần đưa đón con đến địa điểm tổ chức mỗi ngày. Thông thường, các hoạt động của trại hè bán trú sẽ bắt đầu từ 7-8 giờ sáng và kết thúc vào lúc 16 đến 17 giờ tối. Ngoài ra, trên thị trường cũng có những trại hè được tổ chức theo buổi (nửa buổi sáng hoặc nửa buổi chiều) để quý phụ huynh có thể tùy ý lựa chọn.

Nhìn chung hình thức trại hè này có trọng tâm giảng dạy nghiêng về những kỹ năng mềm, các bộ môn khoa học công nghệ – STEM, các kỹ năng hội hoạ, âm nhạc hoặc rèn luyện thể thao… chứ không quá chú trọng vào học thuật. Thời gian diễn ra trại hè bán trú thường ngắn hạn, tính theo đơn vị ngày và dài nhất là khoảng 4 tuần.

Chi phí tham gia các trại hè bán trú cũng được tính theo ngày hoặc theo toàn bộ chương trình. Tùy vào chất lượng, độ phức tạp của nội dung mà học phí sẽ dao động từ 2 đến 17 triệu/ tuần.

2. Trại hè nội trú

Diễn ra với thời lượng dài hơn, tính theo tuần hoặc theo tháng và có sự đầu tư bài bản về nội dung, trại hè nội trú là lựa chọn hàng đầu của các gia đình mong muốn mang lại cho con thời gian nghỉ dưỡng kết hợp phát triển toàn diện nhiều kỹ năng.

Khác với trại hè bán trú chỉ diễn ra trong ngày, khi tham gia trại hè nội trú, các em sẽ có khoảng thời gian rời xa vòng tay cha mẹ, học cách tự lập hoàn toàn dưới sự quản lý của ban tổ chức trại. Phạm vi hoạt động của trại hè nội trú không chỉ gói gọn tại địa phương, trong nước mà còn có thể được tổ chức tại nước ngoài như Philippines, Singapore, Úc, Mỹ…

Chi phí cho các trại hè nội trú thường rơi vào mức từ 9 đến 50 triệu/tuần tuỳ vào địa điểm tổ chức, mức độ đa dạng của các hoạt động…

III. 5 MÔ HÌNH TRẠI HÈ PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

Nếu phân chia trại hè theo nội dung tổ chức, chúng ta sẽ có 5 mô hình trại hè phổ biến, rất được ưa chuộng tại Viêt Nam và trên thế giới như sau:

1. Trại hè tiếng Anh

Trại hè tiếng Anh hay còn gọi là English Summer Camp được xem là lựa chọn hàng đầu của các bậc cha mẹ. Thật không có gì ngạc nhiên bởi tiếng Anh vốn dĩ là ngôn ngữ toàn cầu, vô cùng thiết yếu cho tương lai của trẻ vì vậy các bậc cha mẹ luôn không tiếc ngân sách, đầu tư tiếng Anh cho con em mình.

Thông thường, các trại hè này sẽ dành từ 60% thời gian cho các hoạt động rèn luyện ngôn ngữ. Với một số trại hè tiếng Anh chuyên sâu hơn thì thời lượng cho việc học tập có thể lên đến 80%. Dẫu vậy, quý phụ huynh không cần lo lắng liệu trẻ có bị áp lực hay không bởi các qúa trình giảng dạy thường là sự kết hợp hài hoà giữa học tập, các hoạt động thể thao, sinh hoạt câu lạc bộ và tham quan, du lịch, khám phá.

Chỉ cần tham gia từ 2 đến 4 tuần, trẻ sẽ cải thiện đáng kể kỹ năng giao tiếp, tự tin sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày, tăng cường vốn từ vựng và phản xạ một cách nhanh chóng mà không cần dịch sang tiếng mẹ đẻ.

2. Trại hè công nghệ

Đứng thứ 2 trong danh sách này là các trại hè công nghệ. Thật vậy, sau ngoại ngữ, công nghệ là lĩnh vực được rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn con em mình sớm nắm bắt và phát triển.

Các trại hè công nghệ thường diễn ra từ 10 đến 14 ngày với nội dung bao gồm các hoạt động tìm hiểu về công nghệ, lắp ráp mô hình, lắp ráp robot… qua đó hoàn thành các nhiệm vụ được giao theo nhóm.

Trại hè công nghệ thường được tổ chức tại Việt Nam theo hình thức bán trú hoặc tổ chức tại các quốc gia như Malaysia, Singapore, Mỹ… theo hình thức nội trú.

3. Trại hè quân đội

Mô hình trại hè quân đội ở Việt Nam được thành lập và duy trì đã gần 20 năm qua và vẫn còn rất được ưa chuộng. Trên thực tế, trại hè quân đội được xây dựng dựa trên các trại hè mang tính giáo dục đặc biệt của Hoa Kỳ và Hàn Quốc với 60% nội dung liên quan đến quân sự, 30% dành cho kỹ năng sống và 10% cho các hoạt động bổ trợ như thể thao, giải trí, văn thể mỹ…

Sự khắc khe của môi trường quân đội sẽ tạo cho các em một bản lĩnh vững vàng, một ý chí mạnh mẽ, dũng cảm đương đầu với khó khăn, tự chịu trách nhiệm trong mọi sinh hoạt thường ngày, không còn dựa dẫm vào cha mẹ cũng như hoà mình cùng đời sống tập thể gắn kết.

Dẫu vậy, trong nhiều năm trở lại đây, trại hè quân đội được nhiều đơn vị tư nhân tổ chức, không thuộc Trung ương Đoàn, khó đảm bảo chất lượng, vì vậy quý phụ huynh cần cân nhắc trước khi đăng ký.

4. Trại hè thể thao

Với mục tiêu giúp trẻ phát triển năng khiếu thể thao, rèn luyến sức khoẻ, các trại hè thể thao đã được tổ chức rất nhiều trong và ngoài nước. Theo đó, các em sẽ được rèn luyện các bộ môn như bơi lội, bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên chuyên nghiệp… Đặc biệt, một số trại hè còn kết hợp với việc rèn luyện tiếng Anh, nhất là các khi được tổ chức ở nước ngoài.

Kết thúc trại hè, các em sẽ có cơ hội tham gia các giải đấu nội bộ, nhằm nâng cao tinh thần đồng đội, rèn luyện bản lĩnh thi đấu vững vàng.

5. Trại hè nghệ thuật

Nếu muốn trẻ phát triển các bộ môn liên quan đến âm nhạc, hội hoạ, quý phụ huynh có thể lựa chọn các trại hè nghệ thuật với đa dạng các nhạc cụ như Piano, Guitar, Ukulele, Violin, kèn Clarinet… hoặc vẽ tranh, sáng tạo các tác phẩm mỹ thuật, trang trí chậu cây… Song song đó, các em còn được tổ chức thăm quan các viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, kết hợp các hoạt động team building sôi nổi.

Thông qua các chương trình kể trên, trẻ sẽ được kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và khám phá những tiềm năng của bản thân.

    ĐĂNG KÝ THÔNG TIN