Học kỳ quân đội là gì?

ĐĂNG KÝ NGAY KHÓA TRẠI HÈ QUÂN ĐỘI 7 NGÀY 6 ĐÊM TẠI ARMY STATION

DỰ KIẾN NGÀY 1/6/2023

Học kỳ quân đội là gì?

Học kỳ quân đội là mô hình giáo dục tổng hợp dành cho thanh thiếu niên thông qua chương trình rèn luyện trải nghiệm thực tế trong môi trường Quân đội.

Học kỳ quân đội đào tạo và huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội, ý thức trách nhiệm đối với xã hội và gia đình và góp phần định hướng nhân cách cho thanh thiếu nhi.

Tên tiếng anh của HKQĐ: SIA (semester in army) hoặc Bootcamp .

Nội dung của Học kỳ quân đội?

Nội dung huấn luyện của Học kỳ quân đội xây dựng dựa trên sự tương tác giữa môi trường quân đội và các em thanh thiếu nhi. Môi trường được tạo ra có các yếu tố đặc trưng là tính kỷ luật, tính tập thể và tính tự giác, tự lập.

Tập trung vào 3 nội dung huấn luyện chính: Nội dung Quân sự, Nội dung Kỹ năng và Nội dung bổ trợ .

Nội dung quân sự (60%)Bao gồm các nội dung huấn luyện với mục tiêu giúp các học viên trở thành những người lính thực thụ, với bản lĩnh ý chí kiên định, kỷ luật thép và tinh thần đồng chí đồng đội cao cả, thiêng liêng.

Nội dung kỹ năng sống (30%): Đây là nội dung nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức cần thiết trong cuộc sống, rèn luyện ý chí và định hướng nhân cách, lối sống cho các chiến sĩ, nhằm giúp các chiến sĩ tạo lập bản thân tốt nhất trong các môi trường, hoàn cảnh khác biệt.

Nội dung bổ trợ (10%)Các hoạt động về văn thể mỹ, thể thao, tăng gia sản xuất, vui chơi giải trí lành mạnh. Nhằm hình thành các thói quen tốt, đồng thời để gắn kết tình cảm và xoa dịu nổi nhớ nhà của các em.

Học kỳ quân đội ở Việt Nam?

Học kỳ quân đội được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2008 do Trung tâm Thanh thiếu niên Việt Nam – viết tắt VYC, đơn vị thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, xây dựng chương trình và tổ chức thử nghiệm cho 84 học viên tại Trung đoàn bộ binh 88, sư đoàn 302, Quân khu 7. Chương trình này đã gây tiếng vang lớn trong xã hội về phương pháp giáo dục kỹ năng đạo đức lối sống kết hợp với giáo dục quân sự. Năm 2009, VYC tiếp tục tổ chức thành công học kỳ quân đội bộ binh và học kỳ quân đội Hải quân cho 300 em.

Từ những thử nghiệm HKQĐ thành công này, năm 2010 được sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trung tâm thanh thiếu niên Việt Nam đã tổ chức tập huấn và chuyển giao phương pháp tổ chức mô hình HKQĐ cho tất cả các tỉnh, thành trên cả nước.

Trung tâm thanh thiếu niên Việt Nam là đơn vị duy nhất tại Việt Nam liên tục tổ chức HKQĐ từ năm 2008 đến nay với đối tượng học viên tham gia từ nhiều tỉnh, thành trong nước và tổ chức các lớp HKQĐ tại nhiều đơn vị quân đội thuộc các quân chủng Bộ binh, Hải quân, Không quân, Tăng thiết giáp, Biên phòng, Đặc công…vv


NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI MÀ HỌC KỲ QUÂN ĐỘI MANG LẠI CHO CON BẠN

Trải nghiệm thực tế nhiều hơn

Tham gia Học kỳ Quân đội, các con được trở thành một người chiến sỹ thực thụ, tất cả các chế độ sinh hoạt, huấn luyện được thực hiện một cách đặc biệt mà chỉ có trong Học kỳ Quân đội mới có. Đồng thời các con được tham gia các trò chơi tập thể, những lễ hội đặc sắc, những trận đánh giả và những buổi hành quân dã chiến đáng nhớ, được trải nghiệm trồng rau, nuôi heo,… Ngoài ra các con còn được đồng đội gọi với hai chữ thân thương là “Chiến Sĩ” và được khám phá vũ khí, khí tài Quân đội nhân dân Việt Nam.

Học hỏi nhiều kỹ năng


Bên cạnh việc rèn luyện với kỷ luật thép, xây dựng tinh thần đồng đội, rèn luyện bản lĩnh, ý chí cá nhân. Ở đây, các con cũng sẽ được giáo dục và rèn luyện kỹ năng qua những buổi nói chuyện chuyên đề về các kỹ năng sống cần thiết. Tại khóa học, các con sẽ được trang bị kiến thức về kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự vệ bản thân, phòng chống bạo lực học đường, kỹ năng phòng chống xâm hại, kỹ năng thoát hiểm… Đây là những kỹ năng cần thiết để giúp các bạn nhỏ có thể tự tin và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

 Đoàn kết và ý thức kỷ luật

Ở đây, các con sẽ gặp gỡ nhiều bạn bè. Chính vì tính chất của khóa học Quân đội, với phương châm “Lấy cá nhân rèn tập thể” các con sẽ được học cách đoàn kết, tinh thần làm việc nhóm và giúp đỡ bạn bè . Đây cũng sẽ giúp các con trở nên tự tin trong giao tiếp, đồng thời xây dựng sự thân thiện và hòa đồng khi còn nhỏ. Song song với đó, khi tham gia Học kỳ Quân đội các con sẽ sinh hoạt theo đúng giờ giấc như một chiến sĩ và chấp hành theo nội quy, hình thành thói quen nghiêm túc, làm việc có giờ giấc, có kế hoạch, ngăn nắp, gọn gàng tỉ mỉ, những điều đó hình thành nên thói quen tốt cho con.

Tự lập, tự giác và tự tin hơn

Khi tham gia Học kỳ Quân đội, các con sẽ rèn luyện được tính tự giác, tự lập và tự làm mọi việc. Các con sẽ tự chịu trách nhiệm với vệ sinh cá nhân của bản thân, hoàn thành theo đúng thời gian quy định. Tại đây, các con sẽ hình thành thói quen tự làm mọi việc mà không còn dựa dẫm vào bố mẹ. Bên cạnh đó, với thói quen sinh hoạt điều độ, xa rời smart phone, internet ở trong môi trường học tập này, các con sẽ có cơ hội bộc lộ mình nhiều hơn khi hòa vào tập thể. các con cũng dần nhận thức được điểm mạnh và yếu của bản thân hơn.

Biết chia sẻ và yêu thương gia đình

Chương trình xây dựng các chuyên đề về cảm xúc gia đình, để các con hiểu được tình cảm bao la của cha mẹ dành cho các con, đồng thời chính những ngày tháng xa gia đình các con mới cảm nhận được đầy đủ tình yêu thương của gia đình dành cho mình, những phút giây đầy lắng đọng, các con hồi lại những gì mình đã từng trải qua, những phút lầm lỗi đã khiến mẹ cha buồn. Tiếng nức nở và những giọt nước mắt đã khiến những trang thư, những nét chữ nhòa đi khi những dòng tâm sự từ sâu thẳm trái tim của các em gửi về cho bố mẹ.

Mạnh mẽ, bản lĩnh và có ý chí hơn

Một trong những yếu tố hấp dẫn các bạn trẻ khi tham gia chương trình Học kì Quân đội là việc đương đầu và chinh phục các thử thách. Với các bài huấn luyện nâng cao vượt qua nỗi sợ hãi, đương đầu với khó khăn với nhiều mức độ khác nhau nhằm đánh giá khả năng sự nỗ lực cá nhân cùng với tinh thần “Không từ bỏ” và “Ráng thêm chút nữa” đây chính là chìa khóa giúp các con nỗ lực, cố gắng, mạnh mẽ và bản lĩnh hơn. Các con dám đương đầu và vượt qua các khó khăn, thất bại trong cuộc sống.


VÌ SAO PHỤ HUYNH TIN TƯỞNG LỰA CHỌN HỌC KỲ QUÂN ĐỘI
CỦA TRUNG TÂM THANH THIẾU NIÊN VIỆT NAM

Trung tâm thanh thiếu niên Việt Nam (viết tắt VYC) là đơn vị nhà nước – Trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Trung tâm thanh thiếu niên Việt Nam là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng nội dung và tổ chức thử nghiệm chương trình học kỳ quân đội (HKQĐ) từ năm 2008.

Liên tục tổ chức HKQĐ từ 2008 đến nay, nội dung thường xuyên được nghiên cứu thay đổi và cập nhật, đáp ứng mong mỏi của các bậc phụ huynh và học viên.

Có hệ thống cơ sở vật chất hoàn chỉnh cho huấn luyện và đào tạo, được nhà nước đầu tư để phục vụ tổ chức các hoạt động cho thanh thiếu nhi, trang bị vật chất huấn luyện theo tiêu chuẩn, đầy đủ và hiện đại nhất. 

Có mối quan hệ chặt chẽ với Quân đội, nội dung tổ chức theo đúng quy định của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Lực lượng công tác viên và điều phối viên chuyên nghiệp, trách nhiệm, phù hợp huấn luyện nhiều chương trình kỹ năng sống. 

Trung tâm thanh thiếu niên Việt Nam 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, được Tổng Cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tặng bằng khen. Luôn là ngọn cờ đầu của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Được sự hỗ trợ truyền thông bởi hệ thống báo chí của Đoàn. Không chủ trương chi phí cho quảng cáo,  ưu tiên chi phí dùng nâng cao chất lượng chương trình và miễn giảm học phí.

Ngoài Học kỳ Quân đội, Trung tâm còn xây dựng và tổ chức nhiều chương trình kỹ năng khác như: “Hành trình trải nghiệm, trại hè tiếng Anh, học làm người có ích, 3 giờ khác biệt, Một ngày để sống, Nâng tầm bản thân, Hành trình trải nghiệm, Du lịch tình nguyện, đào tạo lãnh đạo trẻ, …”

Sau gần 25 năm hoạt động Trung tâm thanh thiếu niên Việt Nam khẳng định vị trí, uy tín trong công tác giáo dục kỹ năng sống và có sự tin yêu của đông đảo thanh thiếu nhi, phụ huynh. VYC  luôn trân trọng và gìn giữ tài sản quý giá đó trong quá trình hoạt động của mình.

    ĐĂNG KÝ THÔNG TIN