10 Bảo Tàng Ở Hà Nội Bạn Không Nên Bỏ Lỡ Khi Vi Vu Thủ Đô

ĐĂNG KÝ NGAY KHÓA TRẠI HÈ QUÂN ĐỘI 7 NGÀY 6 ĐÊM TẠI ARMY STATION

DỰ KIẾN NGÀY 1/6/2023

Khám phá những bảo tàng Hà Nội nổi tiếng là cách nhanh nhất để ghi nhớ vẻ đẹp văn hoá, lịch sử, nghệ thuật… nổi bật nơi đây. 
Đến du lịch Hà Nội, ngoài những danh lam thắng cảnh thường được nhắc đến, hãy thử một lần tìm hiểu sâu hơn về quá trình hình thành, phát triển, cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật của mảnh đất nghìn năm văn hiến này thông qua các bảo tàng đặc sắc nhất Hà Nội.
Ở Hà Nội có khoảng 20 bảo tàng cùng nhiều phòng trưng bày lớn nhỏ, được chia theo hai chủ đề: chủ đề lịch sử, quân sự, và chủ đề văn hóa, nghệ thuật, xã hội. Thông qua những thông tin mà Klook chia sẻ dưới đây, hy vọng các bạn sẽ mạnh dạn đặt vé đi tham quan ngay các bảo tàng Hà Nội trong lần ghé Hà thành sắp tới nhé.
Thuê Xe Riêng Khám Phá Hà Nội Ngay!

1. Bảo Tàng Hà Nội

Nguồn ảnh: sovhtt.hanoi.gov.vn
Bảo tàng Hà Nội là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất thủ đô, được thành lập từ 1982 tại phố Hàm Long, với số lượng hiện vật và cổ vật khổng lồ. Đáng kể là bộ sưu tập đồ đá, đồ đồng, gốm sứ từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn, Trung Quốc, và Nhật Bản, cùng hàng nghìn tài liệu giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của Thăng Long – Hà Nội.
Vào năm 2010, nhân dịp kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội được xây lại nguy nga, hiện đại tại địa chỉ mới gần Trung tâm hội nghị Quốc gia Việt Nam. Tòa nhà gây ấn tượng bởi kiến trúc hiện đại, đẹp mắt cùng khuôn viên rộng lớn với rất nhiều không gian xanh cho du khách dừng chân nghỉ ngơi, chụp ảnh.
Hiện nay, Bảo tàng Hà Nội đang tạm dừng đón tiếp khách tham quan, để tập trung thi công và hoàn thiện trưng bày. Dự kiến, bảo tàng sẽ mở cửa lại vào cuối năm 2022.
 • Địa chỉ: Đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: Miễn phí
 • Giờ hoạt động: Tạm dừng hoạt động

2. Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam

Nguồn ảnh: vnfam.vn
Thành lập từ năm 1966, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt nam. Bảo tàng hiện giữ trên 18.000 hiện vật trong nước, tiêu biểu cho nền Mỹ thuật Việt Nam từ thời tiền sử đến nay, được trình bày theo tiến trình lịch sử, thể loại, và chất liệu, giúp việc tham quan chiêm ngưỡng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.
Tiền thân là một tòa nhà của người Pháp, nên Bảo tàng Mỹ thuật sở hữu kiến trúc châu Âu bề thế sang trọng, về sau được cải tạo và bổ sung đường nét kiến trúc đình làng Việt Nam để phù hợp với chức năng của bảo tàng. Vì thế, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam không chỉ thu hút du khách bởi chất lượng hiện vật, mà còn ở phần lịch sử và kiến trúc của tòa nhà.
Bên cạnh không gian trưng bày thường xuyên, bảo tàng còn có khu trưng bày chuyên đề, khu sáng tạo dành cho trẻ em, và khu ẩm thực.
 • Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội | 97 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: 40.000đ/người
 • Giờ hoạt động: Thứ Ba – Chủ Nhật, 8h30 – 17h00

3. Bảo Tàng Thiên Nhiên Việt Nam

Nguồn ảnh: baotangthiennhien
Được khánh thành vào năm 2004, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tái hiện bức tranh thiên nhiên của Việt Nam qua 3,6 tỷ năm. Với gần 40.000 mẫu vật, hóa thạch từ vô số chủng loại động vật và thực vật khác nhau, cùng với các mô hình hình sinh động, bảo tàng là điểm đến vô cùng lý tưởng cho những người yêu khoa học tự nhiên, đặc biệt là các em nhỏ.
Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tuy diện tích không lớn, nhưng tận dụng mọi không gian chia sẻ kiến thức với khách tham quan thông qua các áp phích, tài liệu, hoặc bảng sơ đồ thông tin. Bên cạnh mỗi khu trưng bày còn có một màn hình chiếu giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa.
 • Địa chỉ: Nhà A20, 18 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: Miễn phí
 • Giờ hoạt động: Thứ Ba – Chủ Nhật, 8h30 – 11h30 và 13h30 – 16h30

4. Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia

Nguồn ảnh: sodulich.hanoi.gov.vn
Nếu bạn là người đam mê lịch sử nước nhà, thì Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là địa chỉ dành cho bạn. Bảo tàng này được thành lập năm 2011 ở trung tâm thủ đô, sau khi sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, và trở thành một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Trên cơ sở kế thừa di sản từ hai viện bảo tàng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sở hữu một số lượng hiện vật khổng lồ, độc bản và quý hiếm, cùng cả kho tài liệu lịch sử phục vụ cho việc tham quan và nghiên cứu. Trong đó, các bảo vật quốc gia được trưng bày tại hai địa điểm thuộc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia theo niên đại như sau:
1 Tràng Tiền: Lịch sử từ thời tiền sử đến triều Nguyễn năm 1945
216 Trần Quang Khải: Từ giữa thế kỷ 19 đến nay
 • Địa chỉ: 1 Tràng Tiền, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội | 216 Trần Quang Khải, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: 40.000đ/người
 • Giờ mở cửa bảo tàng: Thứ Hai – Chủ Nhật, 8h00 – 12h00 và 13h30 – 17h00

5. Bảo Tàng Địa Chất Hà Nội

Nguồn ảnh: wikipedia
Bảo tàng Địa chất Hà Nội là cơ quan lưu trữ quốc gia, nơi trưng bày các mẫu vật địa chất và khoáng sản của Việt Nam. Cũng giống như Bảo tàng Địa chất ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Địa chất Hà Nội này được thành lập cùng năm 1914 bởi hai nhà địa chất người Pháp theo quyết định của Sở Địa chất Đông Dương. Từ đó đến nay, bảo tàng có vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo các nghiên cứu sinh, cũng như phổ biến kiến thức phổ thông cho học sinh, sinh viên, cũng như khách tham quan.
Các bộ mẫu địa chất, khoáng sản, và cổ sinh vật ở đây được sắp xếp theo ba chủ đề: Lịch sử địa chất Việt Nam và hành tinh của chúng ta, Địa chất và khoáng sản Việt Nam, và Các sưu tập chuyên đề. Trong đó, phải kể đến hiện vật ấn tượng là hóa thạch xương đùi khủng long Titanosaurus được khai quật ở Hạ Lào vào năm 1935.
 • Địa chỉ: 6 Phạm Ngũ Lão, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: Miễn phí
 • Giờ hoạt động: Thứ Ba – Chủ nhật. Từ 8h-11h15; 13h-16h15.

6. Bảo Tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam

Nguồn ảnh: baotanglichsuquansu
Một trong sáu bảo tàng lớn của quốc gia, cũng như là bảo tàng về quân sự đầu tiên ở Việt Nam chính là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Bảo tàng có hệ thống trưng bày rất lớn, trong nhà và ngoài trời, với khoảng 150.000 hiện vật, vũ khí, máy bay, xe tăng, tên lửa… phản ánh khái quát hành trình kháng chiến chống xâm lược của nước Việt từ thời khai thiên lập quốc đến nay. Trong bộ sưu tập ở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, có đến bốn bảo vật quốc gia.
Đến đây, ngoài chiêm ngưỡng những cỗ xe, máy móc đồ sộ, bạn còn được nghe những câu chuyện lịch sử về các chiến dịch, các trận chiến khốc liệt trong quá khứ, để có thể hiểu thêm về sức mạnh quân sự và lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: 20.000đ/người
 • Giờ hoạt động: Thứ Ba – Thứ Năm và Thứ Bảy – Chủ Nhật, 8h00 – 11h30, 13h00 – 16h30

7. Bảo Tàng Phụ Nữ Việt Nam

Nguồn ảnh: hanoicreativecity
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được thành lập vào năm 1987, với sứ mệnh giới thiệu về hình ảnh, vai trò người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình. Ngoài ra, bảo tàng còn là nơi trao đổi văn hóa, giáo dục, hướng đến sự bình đẳng giới và tiến bộ của người phụ nữ Việt Nam.
Bảo tàng sở hữu hàng nghìn tư liệu và hiện vật được thu thập từ khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam trong suốt 10 năm. Bên cạnh hệ thống trưng bày thường xuyên, bảo tàng còn tổ chức nhiều cuộc trưng bày chuyên đề với phương pháp tiếp cận mới. Trải qua hơn 30 năm phát triển và sáng tạo không ngừng, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hiện nay là điểm đến hấp dẫn ở Hà Nội, thu hút nhiều sự quan tâm của du khách trong nước lẫn quốc tế.
 • Địa chỉ: 36 Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: 40.000đ/người
 • Giờ hoạt động: Thứ Hai – Chủ Nhật, 8h00 – 17h00

8. Bảo Tàng Gốm Bát Tràng Hà Nội

Nguồn ảnh: thanhnien
Một địa điểm check-in mới toanh cho các bạn trẻ đó là Bảo tàng Gốm Bát Tràng Hà Nội, hay còn gọi là Bảo tàng Xoay, Bảo Tàng Bát Tràng, nằm ở làng gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm.
Đến đây, bạn sẽ ấn tượng với 7 xoáy ốc khổng lồ đấu vào nhau, dựa trên ý tưởng bàn xoay vuốt gốm, với những mặt cong đa diện, tạo thành một khối kiến trúc uốn lượn rất mềm mại. Ngoài ra, công trình này còn sử dụng triệt để các vật liệu địa phương như gạch nung và ngói Bát Tràng để tôn vinh nét mộc mạc, và bình dị của làng nghề truyền thống.
Không chỉ là nơi giới thiệu, bảo tồn văn hóa, công trình bảo tàng còn là nơi sinh hoạt cộng đồng, kết hợp đưa đến trải nghiệm làm gốm thủ công cho du khách, và thúc đẩy giao lưu văn hóa.
Bảo tàng hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên bạn có thể tham quan chụp hình ở khu vực bên ngoài.
 • Địa chỉ: Thôn 5, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: Chưa niêm yết
 • Giờ hoạt động: Thứ Hai – Chủ Nhật, 10h00 – 17h00

9. Bảo Tàng Phòng Không – Không Quân Việt Nam

Nguồn ảnh: vnexpress
Một bảo tàng về quân sự khác, đặc biệt dành cho các bạn yêu thích những trận không kích hiển hách của quân đội Việt Nam, đó là Bảo tàng Phòng không – Không quân Việt Nam. Ra đời vào năm 2007, đây là nơi lưu giữ rất nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật giới thiệu sự hình thành, xây dựng, và chiến đấu không ngừng của lực lượng Không quân nhân dân Việt Nam.
Phần trưng bày trong nhà được chia thành 6 đề mục lớn, còn phần ngoài trời giới thiệu bộ sưu tập vũ khí, khí tài, hiện vật quý giá gắn liền với các chiến công của Quân chủng Phòng không – Không quân trong hai cuộc kháng chiến.
 • Địa chỉ: 171 Trường Chinh, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: 15.000đ/người
 • Giờ hoạt động: Thứ Ba – Thứ Năm và Thứ Bảy – Chủ Nhật, 8h00 – 11h00 và 13h00 – 16h00

10. Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Nguồn ảnh: vietnamplus
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi có thể đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát nhưng rõ nét về lịch sử, văn hóa của 54 dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S. Hình thành từ năm 1981 tại Hà Nội, Bảo tàng như một bức tranh toàn diện, giới thiệu phong tục, tập quán, văn hóa cộng đồng, tín ngưỡng của các dân tộc ở Việt Nam.
Đi qua ba khu trưng bày chính với hàng chục nghìn hiện vật, hình ảnh, thước phim sống động, bạn sẽ lạc vào không gian văn hóa đa chiều, làng nghề thủ công truyền thông, nghệ thuật dân gian, trò chơi dân gian. Ngoài ra, Bảo tàng Dân tộc học còn đưa bạn đi xa hơn một chút sang các nước Đông Nam Á, châu Á và một số dân tộc tiêu biểu khác trên thế giới.
 • Địa chỉ: Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: 40.000đ/người
 • Giờ hoạt động: Thứ Ba – Chủ Nhật, 8h30 – 17h30
Các viện bảo tàng không hề khô khan, buồn tẻ như bạn nghĩ phải không nào?! Với một nơi có chiều dài lịch sử và chiều sâu về văn hóa như thủ đô Hà Nội, các bảo tàng ở Hà Nội không thể trình bày hết, nhưng chắc chắn đã  “gom” hết những gì nổi bật và đặc sắc nhất về mảnh đất này. Chỉ cần thuê một chiếc xe riêng là tha hồ dạo qua hết các bảo tàng ở Hà Nội rồi.

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN